Lọc sản phẩm

Giá

Dòng vang

Sắp xếp

Vang Tây Ban Nha

Mô tả

Rượu vang Tây Ban Nha luôn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong lịch sử phát triển của đất nước xinh đẹp này. Nho được trồng ở đây từ hơn 3000 năm trước công nguyên. Vậy bạn có biết, tại sao vang Tây Ban Nha lại có hương vị đặc biệt không thể bỏ qua?

Rượu vang Tây Ban Nha có lịch sử lâu đời nhất thế giới

Các khảo cứu lịch sử đã cho thấy nghề sản xuất rượu vang Tây Ban Nha đã xuất hiện khoảng 1000 năm trước công nguyên. Khi bị đế chế La Mã cai trị, vang Tây Ban Nha được xuất khẩu khắp đế chế. Vang Tây Ban Nha được cung cấp cho lính La Mã bảo vệ các khu định cư biên giới ở Anh và Limes Germanicus ở Germania.

Ngoài việc là một trong số những nước có lịch sử ngành công nghiệp sản xuất rượu vang lâu đời nhất thế giới, Tây Ban Nha còn là nơi khởi phát của ngành rượu vang Nam Mỹ. Đất nước này có rất nhiều thuộc địa. Khi xâm lược thuộc địa, họ mang theo cây nho; nghề trồng nho và cả nghề làm rượu vang.

Tây Ban Nha có nguồn nguyên liệu làm rượu vang phong phú nhất thế giới

Một trong số những lý do khiến rượu vang Tây Ban Nha chiếm sản lượng hàng đầu thế giới chính là nguồn nguyên liệu phong phú; dồi dào. Ở Tây Ban Nha có tới 400 giống nho khác nhau được trồng trên cả nước và giống nho nào cũng có thể dùng để sản xuất rượu vang.

Trong số 400 giống nho đó, có tới 20 giống nho phổ biến nhất (như: Empranillo, Albariño, Garnacha, Monastrell, Macabeo, Palomino, Airen, Parellada, Xarel và Macabeo….), chiếm 80% sản lượng vang Tây Ban Nha. Đây là đất nước có nguồn nguyên liệu làm rượu vang phong phú nhất trên thế giới.

Đặc điểm nổi bật của rượu vang Tây Ban Nha

Nhờ có vị trí địa lý và khí hậu đặc biệt nên rượu vang Tây Ban Nha mang nhiều phong cách khác nhau. Ở Tây Ban Nha, ta có thể tìm thấy những vùng xanh ngút ngàn như Galicia; những vùng phủ đầy tuyết trắng như dãy Pyrenees; những cao nguyên khô cằn và cả những vùng đất đầy nắng và gió như Andalucia. Mỗi vựa nho ở các vùng khí hậu và địa lý khác nhau lại cho ra những hương vị vang khác nhau.

Nho trồng ở vùng có khí hậu mát mẻ phía Bắc và Tây Bắc Tây Ban Nha cho ra loại vang trắng nhẹ nhàng; thanh khiết. Nho trồng ở vùng có khí hậu khô nóng cho ra loại vang đỏ với vị trái cây đậm đà. Nho trồng ở vùng gần Địa Trung Hải cho ra những loại vang hương vị nồng nàn, mãnh liệt; vang đỏ thanh nhẹ hoặc vang trắng sủi bọt Cava.

Phân loại rượu vang Tây Ban Nha

Rượu vang Tây Ban Nha được phân chia thành nhiều cấp bậc gồm:

- Rioja là loại rượu trẻ; chỉ được ủ trong thùng gỗ sồi vài tháng trước khi bán ra.

- Crianza là loại rượu có chất lượng tốt hơn. Loại này được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 1 năm và ủ trong chai thêm 1 thời gian nữa rồi mới thưởng thức hoặc bán.

- Reserva Rioja được làm từ những trái nho có phẩm chất tốt. Rượu làm ra được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 1 năm và ủ thêm trong chai ít nhất 3 năm. Loại rượu này có hương vị của anh đào đen; cà chua nướng; tiêu đen; vani với vị chát mượt và vị dịu nhẹ.

- Reserva Rioja có vị trái cây vừa phải và không quá đậm hương gỗ sồi. Hương vị của loại rượu vang Tây Ban Nha này khá trung hòa.

- Gran Reserva là loại được sản xuất từ những trái nho có phẩm chất xuất sắc. Loại này được ủ trong thùng gỗ sồi 2 năm; ủ trong chai 3 năm. Chúng thường mang lại sự si mê cho người sành rượu ngay cả khi mới chỉ hít hà mùi hương của rượu.

Dù chỉ là những người đam mê và khao khát thưởng thức các hương vị vang khác nhau trên thế giới; hay là những đại lý chuyên buôn bán rượu vang nhập khẩu, bạn cũng không nên bỏ qua những dòng vang của Tây Ban Nha. Ngay tại Việt Nam, bạn không khó để có thể mua rượu vang Tây Ban Nha nhập khẩu.

Trương Gia Sài Gòn cam kết mang đến cho bạn những chai vang chính hãng chuẩn chất lượng với giá tốt nhất. Hãy liên hệ để được những chuyên gia am hiểu về rượu vang tư vấn; giúp bạn chọn được những chai vang phù hợp nhất nhé!