Lọc sản phẩm

Giá

Dòng vang

Sắp xếp

Vang Chile

Mô tả

Vào thế kỷ 16, thực dân Tây Ban Nha xâm lược Chile và mang theo cây nho trồng ở thuộc địa của họ. Cũng từ đó, nghề trồng nho và sản xuất rượu vang Chile ra đời. Đến nay, Chile được coi là một trong những “cái nôi” của ngành công nghiệp sản xuất rượu vang thế giới. Và hương vị vang Chile luôn có nét đặc trưng riêng biệt; không loại vang nào khác có được.

Lịch sử hình thành và phát triển của rượu vang Chile

Vào khoảng những năm 1554, Tây Ban Nha xâm lược Chile và mang theo cây nho trong quá trình truyền giáo. Tuy nhiên, khi làm thuộc địa của Tây Ban Nha, Chile phải tuân thủ quy định về việc giới hạn trồng nho và sản xuất rượu nho. Họ cần mua số lượng lớn rượu vang từ chính quốc. Đến năm 1641, Tây Ban Nha cấm việc nhập khẩu rượu vang Chile. Ngành công nghiệp rượu vang ở Chile bị thiệt hại nặng nề.

Về mặt chính trị, Chile liên quan đặc biệt đến Tây Ban Nha. Nhưng lịch sử rượu vang Chile lại gắn liền với Pháp. Khi các vườn nho Chile có dịch, chủ vườn nho nhập khẩu cây nho tại Pháp về trồng. Don Silvestre Errazuriz là người đầu tiên làm việc này. Ngoài nhập khẩu các giống nho Pháp như: Cabernet Sauvignon; Malbec; Merlot;  Cabernet franc; Sauvignon blanc hay Sémillon, ông còn thuê một nhà thổ nhưỡng học người Pháp về giám sát việc trồng nho và sản xuất nho theo phong cách Bordeaux.

Cùng với đó, nhiều nhà sản xuất rượu của Pháp đến Nam Mỹ để truyền lại kỹ thuật sản xuất rượu vang Chile. Trước những năm 1980, phần lớn vang Chile được đánh giá là có chất lượng thấp và chỉ tiêu thụ được trong nước. Nhưng kể từ sau khi sự đầu tư nước ngoài trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang gia tăng; các tiến bộ kỹ thuật khiến chất lượng vang Chile được nâng lên một tầm cao mới. Vang Chile được xuất khẩu ngày càng rộng rãi. Chile trở thành nước có sản lượng vang xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ lớn thứ 3 thế giới.

Đặc điểm của rượu vang Chile

Chile có điều kiện khí hậu đặc biệt phù hợp với việc trồng nho. Lượng mưa cho đến thời điểm hết mùa thu hoạch nho rất ít. Việc này khiến nước trong trái nho đậm vị hơn nho ở những vùng khác. Sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ban ngày và ban đêm ở đây khiến trái nho có mùi thơm đặc trưng. Điều này làm nên hương vị độc đáo tuyệt vời của rượu vang Chile.

Vào thế kỷ 19, khi những cánh đồng nho ở nhiều nước trên thế giới bị rệp hại rễ thì Chile không xảy ra nạn dịch này. Ở đây giữ nguyên được những cánh đồng nho nguyên thủy với những gốc nho rất già. Chúng cho nước nho luôn đậm đặc và có màu sắc sặc sỡ. Chất lượng nho vì thế cũng không bị thay đổi theo thời gian.

Điểm đặc biệt nhất của rượu vang Chile là chúng ta có thể thưởng thức hương vị thơm ngon ngay trong năm sản xuất mà không hề bị gắt. Trong khi đó, rượu vang mới của nhiều nước khác phải trải qua quá trình ủ rất lâu mới có hương vị đậm đà; mùi hương hấp dẫn và dễ uống.

Phân loại rượu vang Chile

Vang Chile cũng được phân theo nhiều cấp bậc như rượu vang Pháp; vang Ý; vang Mỹ hay vang Tây Ban Nha. Có 6 cấp bậc trong hệ thống luật lệ rượu vang của Chile gồm:

- Varietal hoặc Estate hoặc Classico (Garantia de Origen): Tên gọi của chúng được đặt tùy vào giống nho dùng để sản xuất rượu. Loại nho này có chất lượng vừa phải; là vang “trẻ” và không được ủ trong thùng gỗ sồi.

- Selection (Vino de Crianza): Loại rượu vang Chile này có chất lượng cao hơn; được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 3 - 6 tháng. Chúng có hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn nên có giá cao hơn.

- Reserva: Loại vang này thuộc nhóm vang ngon của Chile vì được ủ trong thùng gỗ sồi 6 - 8 tháng; được giữ trong chai 6 tháng sau đó mới mang bán ra thị trường. Chúng vẫn giữ được hương vị thơm ngon ngay cả khi đã bảo quản được 4 năm.

- Gran Reserva: Loại vang này được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12 đến 18 tháng và được ủ trong chai thêm 1 – 2 năm nữa rồi mới đem bán. Nho được dùng để sản xuất loại này được lấy từ những gốc nho ít nhất 12 năm tuổi. Nếu bảo quản tốt, chúng có thể để được từ 4 - 8 năm.

- Wine Maker/ Premium wines/ Limited Edition/ Gran Cuvee hoặc Familly Collection: gồm những chai vang cao cấp hơn Gran Reserva vì loại nho, vùng nho được sử dụng được chọn lựa rất kỹ càng. Loại rượu vang Chile này được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi từ 1 đến 2 năm. Tuổi thọ nếu được bảo quản đúng cách có thể lên đến 8 năm.

- Icon wines/ Ultra Premium: Những chai vang này được làm từ những trái nho ngon nhất ở một số vùng nho nhất định. Tuổi đời cây nho phải ít nhất là 20 năm, có những vườn nho đến cả trăm tuổi. Icon wines thường được pha trộn từ 2 – 4 giống nho khác nhau, rượu vang được ủ trong những thùng gỗ sồi 18 – 24 tháng và tiếp tục ủ trong chai 24 – 30 tháng trước khi được bán ra thị trường.

Đây là những chai rượu thuộc hàng cao cấp nhất của Chi-lê. Chỉ một số ít các hàng rượu mới làm ra được loại rượu này, và cũng không phải mùa nho nào cũng tạo ra được những chai vang được xếp vào hạng Icon wines.

Muốn thưởng thức hoặc mua được những chai vang Chile hảo hạng, bạn có thể ghé đến Trương Gia Sài Gòn. Chúng tôi có đủ các loại rượu vang Chile nhập khẩu chính hãng cho bạn lựa chọn. Nếu muốn mua vang Chile đúng giá, chuẩn chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bạn nhé!