Lọc sản phẩm

Giá

Dòng vang

Sắp xếp

Vang Argentina

Mô tả

Nhắc tới Pháp, chúng ta nhớ đến rượu vang Bordeaux. Nhắc tới Mỹ, chúng ta nghĩ ngay đến vang California. Còn nhắc tới rượu vang Argentina chúng ta không thể không nhắc đến vùng rượu vang ngon Mendoza. Được sản xuất từ những trái nho thu hái từ vườn nho cao nhất trên thế giới so với mực nước biển, vang Argentina luôn có hương vị nồng nàn đặc biệt khó chối từ.

Ngành công nghiệp rượu vang Argentina hình thành và phát triển như thế nào?

Vào những năm 1550, người Tây Ban Nha xâm chiếm Argentina. Cùng với quá trình xâm lược và khai thác thuộc địa, họ mang theo những giống nho Tây Ban Nha; nghề trồng nho và nghề sản xuất rượu nho vào đất nước này. Đến thế kỷ 19, người Tây Ban Nha và Ý nhập cư ồ ạt tới đây. Lúc này nghề trồng nho và sản xuất rượu vang Argentina mới phát triển mạnh.

Hiện nay, Argentina chiếm tới 2,9% diện tích trồng nho trên toàn thế giới với khoảng 226.000 ha đất trồng nho. Đây cũng là đất nước giữ vị trí thứ 5 trên thế giới trong việc sản xuất rượu vang. Argentina có mức tiêu thụ rượu vang tính theo đầu người cao nhất thế giới.

Argentina có các vùng trồng nho trải dài từ Bắc xuống Nam đất nước gồm:

- Vùng Mendoza có 144.954 ha ruộng nho và đạt sản lượng sản xuất khoảng  70% sản lượng rượu vang Argentina. Giống nho đỏ và nho trắng phổ biến được trồng ở vùng này là: Malbec; Merlot; Barbera; Cabernet Sauvignon; Tempranillo; Pinot Noir; Nebiollo; Syrah; Grenache; Cabernet Franc; Semillon; Chenin; Torontes; Sauvignon Blanc; Ugni Blanc; Pedro Ximenez…

- Vùng San Juan với 46.922 ha trồng nho. Sản lượng ở đây chiếm 22% sản lượng rượu vang toàn Argentina và chủ yếu là vang trắng

- Vùng Rio Negro với 1.896 ha trồng nho; vùng Neuquen và vùng La Pampa có khí hậu ôn hòa; phù hợp với việc sản xuất các loại vang đỏ nhẹ; vang trắng tươi mát và vang sủi

- Vùng Rioja và Catamarca với diện tích trồng nho khoảng 2.303 ha. Nơi đây có khí hậu khô nóng nên điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng phù hợp với việc sản xuất vang đỏ; vang trắng có độ cồn cao.

Vì sao rượu vang Argentina được yêu thích trên toàn thế giới?

Về vị trí địa lý, Argentina nằm song song với Chile. Điều kiện thời tiết; khí hậu; thổ nhưỡng ở Argentina cũng khá tương đồng với Chile nên hương vị rượu vang Argentina khá giống với vang Chile. Điều kiện thiên nhiên và vị trí địa lý vô cùng thuận lợi cho việc trồng nho. Tại những vùng trồng nho nổi tiếng của Argentina, nắng nhiều; mưa ít đã tạo nên những trái nho có hương vị đậm đà; những loại rượu vang với hương vị nồng nàn khác biệt.

Không quá lời khi nói rằng rượu vang Argentina có sự ngọt ngào của nắng và gió từ thảo nguyên Pampa; có sự mặn mòi của Đại Tây Dương bao la; có sự cao ngạo của rặng Andes và đỉnh Aconcagua cao tới 6.960 m. Không khó hiểu khi trên thế giới có hàng trăm loại vang đến từ các “thánh địa” rượu vang khác nhau, nhưng vang Argentina vẫn nhận được sự yêu thích đặc biệt từ những người yêu vang và sành vang.

Phân loại rượu vang Argentina

Vì bắt nguồn từ rượu vang Ý và rượu vang Tây Ban Nha nên rượu vang Argentina được phân loại tương tự như những loại vang trên. Có thể tìm thấy 6 cấp bậc trong hệ thống phân loại vang Argentina gồm:

- Varietal – Estate – Classico: Là những loại vang trẻ với mức giá bình dân; không được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi

- Selection: Là loại vang cao cấp hơn, được ủ trong thùng gỗ sồi trong thời gian 4 - 6 tháng

- Reserva: Là loại vang ngon được ủ trong thùng sồi 6-8 tháng và được ủ thêm trong chai vài tháng trước khi mang tiêu thụ ngoài thị trường

- Gran Reserva: Là loại vang được ủ trong thùng gỗ sồi 12 tháng và lưu trong chai 12 - 24 tháng trước khi tiêu thụ ngoài thị trường

- Wine Maker – Premium Wines – Limited Edition – Gran Cuvee – Familly Collection: Là loại vang cao cấp được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi từ 1 đến 2 năm; sau đó lại được lưu trong chai nhiều tháng trước khi mang bán.

- Icon Wine – Ultra Premium: Là loại rượu vang Argentina thượng hạng; được sản xuất từ nguồn nguyên liệu tuyển chọn. Nho được thu hái từ những gốc già có tuổi đời trên 12 năm với chất lượng ổn định.

Rượu vang là thức uống được yêu thích trên toàn thế giới. Và ngày càng nhiều người dùng Việt Nam tỏ ra thích thú với hương vị rượu vang Argentina nhập khẩu. Nếu bạn muốn mua vang Argentina đúng giá; chuẩn chất lượng, hãy ghé đến Trương Gia Sài Gòn ngay hôm nay bạn nhé!